Menu

Welcome to my blog

My name is Jasmine Rose & I'm on a journey of self-discovery

Follow along on my personal adventures as I delve into exotic travel and holistic medicine. I'm so glad you're here!

Learn More
Who I Am
Instagram
Get in Touch

Newsletter

นายณัฐพล แจ่มจำรัส อายุ 28 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ชนหยกเพชรฟาร์ม และประธานชมรมอนุรักษ์ไก่พื้นบ้าน ตำบลโพไร่หวาน  เข้าดูความเสียหายและเก็บซากไก่ชนแสนรักที่เลี้ยงไว้ในฟาร์ม เลขที่ 43/1 หมู่ 2 ต.โพไร่หวาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี หลังถูกสุนัขบ้านข้างเคียงบุกเข้าไปกัดขย้ำไก่ชนที่ใส่ไว้ในสุ่มจนตายเกลื่อน  ขนไก่กระจายเต็มพื้น โดยไก่แต่ละตัวถูกกัดตายในสภาพมีแผลเหวอะหวะทั่วตัว โดยสุนัขคาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ตัว ได้กัดสุ่มที่ครอบไก่ไว้จนขาดเป็นช่องก่อนเข้าไปกัดไก่ที่อยู่ในสุ่มซึ่งไม่มีทางหนีจนตายอยู่ในสุ่มไก่ มีบางตัวที่ถูกกัดตายนอกสุ่ม  โดยไก่ที่เก็บซากพบเพียง 8 ตัว และมีไก่ที่หายไปอีก 5 ตัว ไม่รู้ชะตากรรมว่าถูกหมากัดตายหรือหลุดออกไปขณะที่หมาเข้ารุม นายณัฐพล แจ่มจำรัส เจ้าของฟาร์ม บอกว่า เข้ามาเห็นสภาพไก่ชนที่เลี้ยงไว้ถูกสุนัขกัดตายเกลื่อนคอก ซึ่งคาดว่าเข้ามากัดในช่วงที่คนเฝ้าไม่อยู่ โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว…

เปิดที่มา ไก่ชนไร้หัว หัวใจแกร่งรักชีวิตไม่ยอมตาย

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพและเรื่องราวของ ไก่หัวขาดแต่ไม่ตายทำเอาหลายๆ คนถึงกับต้องอึ้ง กับเรื่องราวของ “ไก่ไม่มีหัว” ที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง ตำบลหน้าเมือง อำเภอ จังหวัดราชบุรี ทางผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับเจ้าของเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นพระภิกษุสงฆ์นามพระนพพงษ์ ฐิตธัมโม เป็นพระลูกวัด อายุ 34 ปี ชาวอำเภอบ้านโป่ง…

May 31, 2020

การทำประวัติไก่เกิดใหม

การทำประวัติไก่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ สามารถทำให้ทราบถึงรายละเอียดข้อมูลของไก่ตัวนั้นได้ถูกต้อง ลูกไก่จะฟักออกหลังจากฟักได้ 19-21 วัน เมื่อลูกไก่เกิดใหม่ และลงรังเรียบร้อย ให้ตรวจเช็คจำนวนลูกไก่เกิด และทำประวัติ คือ ใส่ปลอกขา บันทึก พ่อแม่ บันทึกวันเกิด และน้ำหนักแรกเกิด กรณีลูกไก่แรกเกิด สะดือไม่ปิด อ่อนแอ…

May 31, 2020

ระบบการผสมพันธุ์

ระบบการผสมพันธ์ การผสมพันธุ์ไก่ให้ประสบความสำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และการถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อ – แม่พันธุ์ไปสู่รุ่นลูก สำหรับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ถ้าเราผสมพันธุ์โดยใช้พ่อ – แม่พันธุ์แท้ หรือลงเหล่า จะให้ลูกเก่งประมาณ 50 – 60 % เกิดขึ้นเนื่องจากลักษณะยีนเด่นจากพ่อ – แม่พันธุ์…

May 31, 2020

การคัดเลือกไก่เล็ก-รุ่น

มีองค์ประกอบในการคัดเลือก ดังนี้ พันธุ์ประวัติ การคัดเลือกไก่แต่ละช่วงอายุนั้น มีความสำคัญต่อการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ที่มีอยู่ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น เนื่องจากเป็นการ คัดเลือกไก่ที่มีลักษณะที่ดี และตรงตามสายพันธุ์ไว้ใช้ทำพันธุ์ ในขณะเดียวกันจะทำการคัดเลือกไก่ที่มีลักษณะ ไม่ดี ไม่ตรงตามสายพันธุ์ออกไปจากฝูง ซึ่งเราสามารถคัดเลือกโดยดูข้อมูลดังนี้ ข้อมูลของตัวสัตว์ เช่น ลักษณะเชิงชน, ลักษณะสี,…

May 31, 2020

ไก่ดำ – ทำไมถึงมีสีดำ

ไก่เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีคุณประโยชน์กับมนุษย์มาก เนื้อไก่และไข่ไก่ถูกใช้เป็นอาหารมาช้านาน เนื่องจากไก่มีโปรตีนสูง ไก่บางชนิดถูกเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่แจ้ ไก่ฟ้า เป็นต้น แต่มีไก่อยู่ชนิดหนึ่งที่ลักษณะแปลกคือมีสีดำทั้งตัว นั้นก็คือ ไก่ดำ ไก่ดำทำไมถึงมีสีดำเรามารู้คำตอบกัน ไก่ดำ เรียกว่า อายัม เสมานี (Ayam cemani) มาจากภาษาอินโดนีเซีย…

May 31, 2020

การเลี้ยงไก่ชนพม่า

คนเลี้ยงไก่ทุกคน ล้วนแต่อยากได้ไก่เก่งไว้ในความครอบครองด้วยกันทั้งสิ้น ไก่เก่งกับคนเก่งมักจะอยู่คู่กันเสมอ เพราะไก่เก่งคนก็ต้องเก่งเป็นสิ่งที่คู่กัน ที่สำคัญถ้าคนเก่งรู้จักทักษะและความรู้ทางด้านไก่ชน ข้อดีข้อเสียปรัปสมดุลของไก่แต่ละสายพันธิ์มาประยุกต์ใช้ขั้นตอนการฝึกไก่ชนเพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญ ไก่เก่งแต่คนอย่าเก่งกว่าไก่ นะครับไก่ชนทุกๆสายพันธิ์มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปของแต่ละสายพันธิ์อยู่ที่ใครจะเข้าใจข้อบกพร่องของแต่ละสายพันธิ์นั้นแล้วนำมาพัฒนาประยุกต์ให้ได้ผลดีที่สุด ครับ  เนื่องจากไก่พม่าซึ่งมีสัญชาติญาณของไก่ป่าอยู่สูง ทำให้ไก่พม่านั้นมีความคล่องแคล่วและปราดเปรียวอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะนำ มาเลี้ยงอยู่ก็ตาม และในบางตัวขณะกราดน้ำต้องเอาเชือกผูกที่ขาก็มี แต่ไก่พม่าก็ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบไก่พม่ากันอยู่ เพราะมีสีที่สวยและมีลูกตีเด็ดขาด ซึ่งบางครั้งถึงแม้ตัวละเล็กกว่า…

May 30, 2020
1 2 3