Menu

Newsletter

ฝูงหมาบุกขย้ำไก่ชนราคาแพงตายเกลื่อนฟาร์ม เสียหายหลายแสนบาท

นายณัฐพล แจ่มจำรัส อายุ 28 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ชนหยกเพชรฟาร์ม และประธานชมรมอนุรักษ์ไก่พื้นบ้าน ตำบลโพไร่หวาน  เข้าดูความเสียหายและเก็บซากไก่ชนแสนรักที่เลี้ยงไว้ในฟาร์ม เลขที่ 43/1 หมู่ 2 ต.โพไร่หวาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี หลังถูกสุนัขบ้านข้างเคียงบุกเข้าไปกัดขย้ำไก่ชนที่ใส่ไว้ในสุ่มจนตายเกลื่อน  ขนไก่กระจายเต็มพื้น…

ไก่ชน ชนไก่ by May 31, 2020

เปิดที่มา ไก่ชนไร้หัว หัวใจแกร่งรักชีวิตไม่ยอมตาย

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพและเรื่องราวของ ไก่หัวขาดแต่ไม่ตายทำเอาหลายๆ คนถึงกับต้องอึ้ง กับเรื่องราวของ “ไก่ไม่มีหัว” ที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง ตำบลหน้าเมือง อำเภอ จังหวัดราชบุรี ทางผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับเจ้าของเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นพระภิกษุสงฆ์นามพระนพพงษ์ ฐิตธัมโม เป็นพระลูกวัด อายุ 34 ปี ชาวอำเภอบ้านโป่ง…

ไก่ชน ชนไก่ by May 31, 2020

การทำประวัติไก่เกิดใหม

การทำประวัติไก่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ สามารถทำให้ทราบถึงรายละเอียดข้อมูลของไก่ตัวนั้นได้ถูกต้อง ลูกไก่จะฟักออกหลังจากฟักได้ 19-21 วัน เมื่อลูกไก่เกิดใหม่ และลงรังเรียบร้อย ให้ตรวจเช็คจำนวนลูกไก่เกิด และทำประวัติ คือ ใส่ปลอกขา บันทึก พ่อแม่ บันทึกวันเกิด และน้ำหนักแรกเกิด กรณีลูกไก่แรกเกิด สะดือไม่ปิด อ่อนแอ…

ไก่ชน ชนไก่ by May 31, 2020

ระบบการผสมพันธุ์

ระบบการผสมพันธ์ การผสมพันธุ์ไก่ให้ประสบความสำเร็จนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และการถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อ – แม่พันธุ์ไปสู่รุ่นลูก สำหรับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ถ้าเราผสมพันธุ์โดยใช้พ่อ – แม่พันธุ์แท้ หรือลงเหล่า จะให้ลูกเก่งประมาณ 50 – 60 % เกิดขึ้นเนื่องจากลักษณะยีนเด่นจากพ่อ – แม่พันธุ์…

ไก่ชน ชนไก่ by May 31, 2020

การคัดเลือกไก่เล็ก-รุ่น

มีองค์ประกอบในการคัดเลือก ดังนี้ พันธุ์ประวัติ การคัดเลือกไก่แต่ละช่วงอายุนั้น มีความสำคัญต่อการพัฒนาสายพันธุ์ไก่ที่มีอยู่ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น เนื่องจากเป็นการ คัดเลือกไก่ที่มีลักษณะที่ดี และตรงตามสายพันธุ์ไว้ใช้ทำพันธุ์ ในขณะเดียวกันจะทำการคัดเลือกไก่ที่มีลักษณะ ไม่ดี ไม่ตรงตามสายพันธุ์ออกไปจากฝูง ซึ่งเราสามารถคัดเลือกโดยดูข้อมูลดังนี้ ข้อมูลของตัวสัตว์ เช่น ลักษณะเชิงชน, ลักษณะสี,…

ไก่ชน ชนไก่ by May 31, 2020

ไก่ดำ – ทำไมถึงมีสีดำ

ไก่เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีคุณประโยชน์กับมนุษย์มาก เนื้อไก่และไข่ไก่ถูกใช้เป็นอาหารมาช้านาน เนื่องจากไก่มีโปรตีนสูง ไก่บางชนิดถูกเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่แจ้ ไก่ฟ้า เป็นต้น แต่มีไก่อยู่ชนิดหนึ่งที่ลักษณะแปลกคือมีสีดำทั้งตัว นั้นก็คือ ไก่ดำ ไก่ดำทำไมถึงมีสีดำเรามารู้คำตอบกัน ไก่ดำ เรียกว่า อายัม เสมานี (Ayam cemani) มาจากภาษาอินโดนีเซีย…

ไก่ชน ชนไก่ by May 31, 2020

การเลี้ยงไก่ชนพม่า

คนเลี้ยงไก่ทุกคน ล้วนแต่อยากได้ไก่เก่งไว้ในความครอบครองด้วยกันทั้งสิ้น ไก่เก่งกับคนเก่งมักจะอยู่คู่กันเสมอ เพราะไก่เก่งคนก็ต้องเก่งเป็นสิ่งที่คู่กัน ที่สำคัญถ้าคนเก่งรู้จักทักษะและความรู้ทางด้านไก่ชน ข้อดีข้อเสียปรัปสมดุลของไก่แต่ละสายพันธิ์มาประยุกต์ใช้ขั้นตอนการฝึกไก่ชนเพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญ ไก่เก่งแต่คนอย่าเก่งกว่าไก่ นะครับไก่ชนทุกๆสายพันธิ์มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปของแต่ละสายพันธิ์อยู่ที่ใครจะเข้าใจข้อบกพร่องของแต่ละสายพันธิ์นั้นแล้วนำมาพัฒนาประยุกต์ให้ได้ผลดีที่สุด ครับ  เนื่องจากไก่พม่าซึ่งมีสัญชาติญาณของไก่ป่าอยู่สูง ทำให้ไก่พม่านั้นมีความคล่องแคล่วและปราดเปรียวอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะนำ มาเลี้ยงอยู่ก็ตาม และในบางตัวขณะกราดน้ำต้องเอาเชือกผูกที่ขาก็มี แต่ไก่พม่าก็ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบไก่พม่ากันอยู่ เพราะมีสีที่สวยและมีลูกตีเด็ดขาด ซึ่งบางครั้งถึงแม้ตัวละเล็กกว่า…

ไก่ชน ชนไก่ by May 30, 2020

ไก่พม่าแม่สะเรียง

สาระความรู้ไก่พม่าแม่สะเรียง         เมื่อเราพูดถึงเรื่องไก่ชนก็คิดได้เลยว่าไก่ที่เลี้ยงไว้เป็นไก่ชนก็จะมีไก่สายพันธุ์ไทยกับสายพันธุ์ไก่พม่า ซึ่งในอดีดประวัติศาสตร์ของไทยจารึกไว้ว่าไก่ที่โดงดังเป็นตำนานเล่าขานจนถึงปัจจุบันก็คือเหลืองหางขาว  ไก่ของพระนเรศวรนั้นเอง แต่ปัจจุบันกับอดีดมีการเลี้ยงไก่ชนที่แตกต่างกันออกไปตามทัศนคติของผู้เลี้ยงที่จะชอบลีลาชั้นเชิงไหน มีการเพาะเลี้ยงและปรับปรุงพันธุ์กันมากของค่ายต่างๆๆ แต่ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนักที่จะประสบความสำเร็จทุกครั้งไป ปัจจุบันไก่ที่นิยมเลี้ยงกันมากจะเป็นไก่ลูกผสมไก่ไทยกับไก่พม่าระดับสายเลือดก็แล้วแต่ค่ายที่จะมีเทคนิควิธีการเพาะ….ถ้าจะพูดถึงสายพันธุ์ไก่พม่าที่มีชื่อเสียงมานานก็คงหนีไม่พ้นไก่พม่าแม่สะเรียงจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทีมีลักษณะทีโดดเด่นในเรื่องของความฉลาดด้านชั้นเชิงที่ปราดเปรียว และการแทงคู่ต่อสู้ที่ถี่และจัด  โดยเฉพาะตาหรือวงแดงที่รู้ๆๆกันอยู่ของผู้เลี้ยงไก่ชน  สายพันธุ์ไก่พม่าแม่สะเรียง หรือเหล่าไก่พม่าแม่สะเรียงจากประสบการของผู้เขียนที่ชื่นชอบ  และสนใจการเลี้ยงไก่ชนมาตั้งแต่เด็กและเริ่มเพาะเลี้ยงมาจนถึงปัจจุบันเกือบ 20 ปี พอที่จะเขียนถึงไก่พม่าแม่สะเรียงที่มีการเลี้ยงอยู่…

ไก่ชน ชนไก่ by May 27, 2020
1 2 3