Menu
Get In Touch
My Travels
About Me

Newsletter

นายณัฐพล แจ่มจำรัส อายุ 28 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ชนหยกเพชรฟาร์ม และประธานชมรมอนุรักษ์ไก่พื้นบ้าน ตำบลโพไร่หวาน  เข้าดูความเสียหายและเก็บซากไก่ชนแสนรักที่เลี้ยงไว้ในฟาร์ม เลขที่ 43/1 หมู่ 2 ต.โพไร่หวาน อ.เมือง จ.เพชรบุรี หลังถูกสุนัขบ้านข้างเคียงบุกเข้าไปกัดขย้ำไก่ชนที่ใส่ไว้ในสุ่มจนตายเกลื่อน  ขนไก่กระจายเต็มพื้น โดยไก่แต่ละตัวถูกกัดตายในสภาพมีแผลเหวอะหวะทั่วตัว โดยสุนัขคาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ตัว ได้กัดสุ่มที่ครอบไก่ไว้จนขาดเป็นช่องก่อนเข้าไปกัดไก่ที่อยู่ในสุ่มซึ่งไม่มีทางหนีจนตายอยู่ในสุ่มไก่ มีบางตัวที่ถูกกัดตายนอกสุ่ม  โดยไก่ที่เก็บซากพบเพียง 8 ตัว และมีไก่ที่หายไปอีก 5 ตัว ไม่รู้ชะตากรรมว่าถูกหมากัดตายหรือหลุดออกไปขณะที่หมาเข้ารุม นายณัฐพล แจ่มจำรัส เจ้าของฟาร์ม บอกว่า เข้ามาเห็นสภาพไก่ชนที่เลี้ยงไว้ถูกสุนัขกัดตายเกลื่อนคอก ซึ่งคาดว่าเข้ามากัดในช่วงที่คนเฝ้าไม่อยู่ โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว…

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพและเรื่องราวของ ไก่หัวขาดแต่ไม่ตายทำเอาหลายๆ คนถึงกับต้องอึ้ง กับเรื่องราวของ “ไก่ไม่มีหัว” ที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง ตำบลหน้าเมือง อำเภอ จังหวัดราชบุรี ทางผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับเจ้าของเรื่องดังกล่าว ซึ่งเป็นพระภิกษุสงฆ์นามพระนพพงษ์ ฐิตธัมโม เป็นพระลูกวัด อายุ 34 ปี ชาวอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี และมีอาชีพเป็นทนายความในเมื องราชบุรี ได้เปิดเผยว่า ที่มาของไก่สู้ชีวิตคือเมื่อวันที่ 19 มี.ค.61 มีพระรูปหนึ่ งได้เล่าให้ฟังว่า ขณะที่กำลังกวาดพื้นรอบโบสถ์ ได้เห็นไก่ตัวนี้ถูกไก่แจ้เจ้ าถิ่นรุมตีเอา เพราะเป็นไก่ที่เพิ่งถูกนำมาทิ้ง หลังจากที่มันถูกตีก็ได้หลบไปอยู่ อีกมุมหนึ่งของโบสถ์ แต่พระท่านไม่ได้สนใจ เพราะมันอยู่ในบริเวณนี้ จนล่าสุดมาพบว่ามันใบหน้ าขาดหายไป และจากคำบอกเล่าของเด็กวั ดเคยเห็นหมากัดไก่ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าไก่หรือเปล่า…

การทำประวัติไก่ถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ สามารถทำให้ทราบถึงรายละเอียดข้อมูลของไก่ตัวนั้นได้ถูกต้อง ลูกไก่จะฟักออกหลังจากฟักได้ 19-21 วัน เมื่อลูกไก่เกิดใหม่ และลงรังเรียบร้อย ให้ตรวจเช็คจำนวนลูกไก่เกิด และทำประวัติ คือ ใส่ปลอกขา บันทึก พ่อแม่ บันทึกวันเกิด และน้ำหนักแรกเกิด กรณีลูกไก่แรกเกิด สะดือไม่ปิด อ่อนแอ ขาถ่าง ปากเบี้ยว นิ้วเก และพิการ ให้ทำการคัดทิ้ง เมื่อลูกไก่อายุ 4 สัปดาห์ ให้คัดไก่ที่ป่วย อ่อนแอ และแคระแกร็นออก แล้วจึงติดเบอร์ปีก ตำแหน่งการติดเบอร์ปีก ให้ติดตรงหัวปีกไก่ บริเวณพังผืด ไม่ให้โดนเส้นเลือด กรณีที่ลูกไก่อายุไม่ถึง 4 สัปดาห์ แต่เบอร์ขาแน่นเกินไปก็จะสามารถติดเบอร์ปีกก่อนได้ ข้อควรระวัง :…

1 2 3 7